Lãi suất thả nổi là gì? Cách tính lãi suất thả nổi mới và chính xác nhất

Các ngân hàng hiện nay có rất nhiều hình thức tính lãi suất cho vay khác nhau, trong đó có cả lãi suất thả nổi. Vậy lãi suất thả nổi là gì? Ưu và nhược điểm của hình thức tính lãi suất này ra sao? Cách tính lãi suất thả nổi như thế nào? Câu trả lời sẽ có ngay sau đây!

Tìm hiểu lãi suất thả nổi là gì

1. Lãi suất thả nổi là gì?

Chắc chắn với những người thường xuyên sử dụng dịch vụ cho vay tại ngân hàng hay đã hiểu rõ về hình thức tính lãi này rồi. Tuy nhiên, với những người mới lần đầu vay có lẽ còn khá băn khoăn không biết lãi suất thả nổi là gì.

Đây là một hình thức tính lãi suất rất phổ biến. Theo đó, lãi suất cho vay trong suốt thời hạn vay sẽ được điều chỉnh định kỳ và thay đổi dựa theo biến động thị trường. Các mốc thời gian điều chỉnh lãi suất vay có thể là 3 tháng, 6 tháng hay 12 tháng.

Khi vay tiền khách hàng cùng ngân hàng sẽ thỏa thuận và thống nhất về thời gian và mức điều chỉnh lãi suất vay. Lãi suất cho vay theo hình thức thả nổi sẽ được chiều chỉnh dựa trên lãi suất tham chiếu và chỉ số lạm phát.

Phần lớn các trường hợp lãi suất thả nổi sẽ thấp hơn lãi suất cố định. Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp ngược lại.

Quan tâm: Tham khảo các loại lãi suất cho vay hiện nay

2. Ưu và nhược điểm của hình thức cho vay theo lãi suất thả nổi là gì?

2.1. Ưu điểm

Ưu điểm lớn nhất của hình thức tính lãi suất thả nổi đó là phù hợp với sự biến động của nền kinh tế thị trường. Bởi khi lãi suất trên thị trường biến động giảm thì lãi suất vay của khách hàng cũng được điều chỉnh giảm xuống, giúp gánh nặng trả lãi của người vay cũng được giảm theo.

2.2. Nhược điểm

Tuy nhiên, lãi suất thả nổi cũng có nhược điểm nhất định. Cách tính lãi suất này tựa như “con dao 2 lưỡi” bởi không phải lúc nào lãi suất thị trường cũng giảm. Có những trường hợp lãi suất thị trường tăng khiến cho lãi suất vay của khách hàng cũng bị điều chỉnh tăng lên.

Lãi suất thả nổi có thể tăng trong một số trường hợp

Hơn nữa, vay tiền theo lãi suất thả nổi người vay thường chỉ dự tính được mức lãi suất phải trả cho ngân hàng ở kỳ đầu tiên. Còn các kỳ tiếp theo ngân hàng sẽ có điều chỉnh lãi suất lại. Vì vậy việc chỉ động tài chính để trả lãi có phần khó khăn hơn.

3. Công thức tính lãi suất thả nổi là gì?

Ngoài băn khoăn về lãi suất thả nổi là gì rất nhiều khách hàng còn thắc mắc về cách tính lãi suất thả nổi tại các ngân hàng hiện nay. Dưới đây là công thức tính lãi suất thả nổi mà các ngân hàng Việt Nam đang áp dụng, bạn có thể tham khảo:

Tiền lãi trả hàng tháng = Số tiền vay vốn * lãi suất cố định theo tháng

Trong hợp đồng tín dụng có đề cập cụ thể về lãi suất khoản vay trong thời gian đầu. Kết thúc thời gian này ngân hàng sẽ tính lãi suất dựa trên biến động của thị trường theo công thức:

Tiền lãi trả hàng tháng = Số tiền vay vốn * lãi suất thả nổi theo tháng tại thời điểm

Ví dụ: Anh Tuấn vay ngân hàng Vietcombank số tiền là 30 triệu. Thời hạn vay 2 năm. Lãi suất tại Vietcombank trong 6 tháng đầu là 0.75%/tháng. Bắt đầu từ tháng thứ 7 lãi suất tăng lên 1%/tháng.

Như vậy:

  • Anh A phải trả số tiền lãi trong 6 tháng đầu là 30.000.000 * 0.75% = 225.000 VNĐ
  • Anh A phải trả số tiền lãi bắt đầu từ tháng thứ 7 là 30.000.000 * 1% = 300.000 VNĐ

4. Cập nhật mức lãi suất thả nổi tại các ngân hàng Việt Nam hiện nay

Ngoài việc nắm được lãi suất thả nổi là gì, cách tính ra sao thì bạn cũng nên tìm hiểu về mức lãi suất thả nổi tại các ngân hàng Việt Nam hiện nay. Dưới đây là bảng thống kê chi tiết để bạn tham khảo:

Ngân hàng Lãi suất thả nổi/Lãi suất sau ưu đãi
Vietcombank LSTK 24T + Biên 3.5%
Vietinbank LSTK 36T + Biên 3.5%
TPBank LSTK + 3,5%
VIB LSTK 12T + 3,99%
MB Bank LSTK 24T + 4,5%
Sacombank LSTK 13T + Biên 4,5%
Shinhan Bank LSTK 12T + 3%
ACB LSTK 12T + 3,9%
SCB LSTK 13T + Biên 4%

5. So sánh lãi suất thả nổi với lãi suất cố định

Nếu bạn cảm thấy băn khoăn không biết nên vay tiền theo lãi suất thả nổi hay lãi suất cố định thì có thể tham khảo bảng so sánh sau:

Tiêu chí so sánh Lãi suất thả nổi Lãi suất cố định
Khái niệm, bản chất Không cố định, thay đổi theo định kỳ Cố định trong suốt chu kỳ vay
Nội dung quy định trong hợp đồng Đề cập rõ trong hợp đồng về điều chỉnh lãi thả nổi Đề cập rõ trong hợp đồng mức lãi suất cho vay
Chịu tác động lãi suất thị trường Không
Cơ sở ấn định Ngân hàng điều chỉnh mức lãi suất dựa trên lãi suất tham chiếu hoặc các chỉ số lạm phát Lãi suất được đưa ra ngay khi ký hợp đồng tín dụng
Tính toán tiền lãi Không
Thời gian vay Dài hạn Ngắn hạn
Lãi suất thị trường giảm Có lợi Có hại
Lãi suất thị trường tăng Có hại Có lợi

Trên đây là giải đáp chi tiết cho những ai đang băn khoăn lãi suất thả nổi là gì và cách tính như thế nào. Hãy cân nhắc cẩn thận trước khi lựa chọn vay tiền theo hình thức tính lãi suất thả nổi.