Vay trung hạn là bao lâu? Các đặc điểm của hình thức vay trung hạn

Tùy theo thời gian vay mà ngân hàng có thể chia các khoản vay thành nhiều hình thức, trong đó có vay trung hạn. Vậy thời hạn vay trung hạn là bao lâu? Vay trung hạn có đặc điểm gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây!

vay-trung-han-la-bao-lau

Tìm hiểu vay trung hạn là bao lâu?

1. Vay trung hạn là bao lâu?

Nhằm đáp ứng nhu cầu vay của khách hàng, các ngân hàng đã đưa ra rất nhiều hình thức cho vay khác nhau. Và một trong các hình thức vay được nhiều khách hàng lựa chọn nhất đó là vay trung hạn.

Thời gian vay trung hạn là bao lâu? Theo quy định trong Điều 10 Thông tư 39/2016/TT-NHNN thì thời hạn vay trung hạn sẽ kéo dài từ 01 – 05 năm. Những khoản vay có thời hạn vay từ 01 năm trở xuống được xếp vào hình thức vay ngắn hạn. Còn các khoản vay có thời hạn trên 5 năm sẽ xếp vào hình thức vay dài hạn.

Như vậy, theo quy định, nếu bạn vay trung hạn thì sẽ phải thanh toán khoản vay của mình trước 60 tháng, tức 05 năm. Trường hợp tới hạn thanh toán nhưng khách hàng không đủ khả năng thanh toán thì sẽ phải chịu các mức xử phạt và án phạt theo quy định của ngân hàng.

2. Các đặc điểm của hình thức vay trung hạn

Ngoài quan tâm việc vay trung hạn là bao lâu thì khi có nhu cầu vay trung hạn bạn cũng nên nắm được các đặc điểm của hình thức cho vay này. Cụ thể:

2.1. Đối tượng vay trung hạn

Vay trung hạn có thời hạn không quá dài và thường phù hợp với những khách hàng cần vay tiền nhằm các mục đích:

 • Mua sắm tài sản cố định
 • Đầu tư xây dựng nhà xưởng
 • Mua sắm máy móc, thiết bị phục vụ sản xuất

2.2. Lãi suất vay trung hạn

Nhìn chung, mức lãi suất vay trung hạn tại các ngân hàng ở nước ta hiện nay khá tốt. Mặc dù không có mức lãi suất chính xác nhưng chỉ thường dao động trong khoảng 6.5 – 11%/năm, tùy thuộc từng ngân hàng. Bên cạnh đó, lãi suất vay cũng sẽ phụ thuộc vào thời điểm vay. Ở những thời điểm vay khác nhau lãi suất có thể có sự biến động nhẹ.

lai-suat-vay-trung-han

Lãi suất vay trung hạn đang ở mức tốt

Vì vậy, khi có nhu cầu vay tiền trung hạn bạn nên tìm hiểu kỹ về mức lãi suất cho vay của các ngân hàng để chọn được ngân hàng có mức lãi suất tốt nhất. Đồng thời cũng nên tính toán cụ thể tiền gốc, tiền lãi phải trả hàng tháng là bao nhiêu, đảm bảo nằm trong khả năng chi trả của bản thân.

2.3. Các phương thức cho vay trung hạn

Các ngân hàng hiện nay đang áp dụng vay trung hạn theo phương thức dự án đầu tư. Ngoài ra, cá nhân cũng có thể lựa chọn vay trung hạn theo phương thức tín dụng để thuê mua.

Mỗi phương thức vay khác nhau sẽ có cam kết và lãi suất vay khác nhau, được điều chỉnh phù hợp với từng trường hợp. Do đó, nếu có nhu cầu vay bạn nên cân nhắc kĩ lưỡng để chọn được phương thức vay trung hạn phù hợp.

3. Ưu và nhược điểm của hình thức vay trung hạn

Cũng như bất kỳ hình thức cho vay nào, vay trung hạn có ưu điểm và cả nhược điểm riêng. Cụ thể:

 • Ưu điểm: Có thể vay được khoản vay tương đối lớn trong thời hạn lên tới tối đa 05 năm để giải quyết các khó khăn về tài chính của mình. Đồng thời, ngân hàng cũng sẽ có kế hoạch giải ngân linh động để người vay sử dụng vốn vay thuận lợi nhất
 • Nhược điểm: Thời gian hoàn vốn của hình thức vay trung hạn khá chậm và có thể kèm theo những rủi ro không mong muốn

4. Thủ tục vay trung hạn tại ngân hàng

Nếu bạn muốn vay vốn theo hình thức trung hạn tại các ngân hàng thì cần phải đảm bảo đáp ứng đầy đủ các điều kiện mà ngân hàng đưa ra, đồng thời chuẩn bị những giấy tờ cần thiết theo quy định. Mỗi ngân hàng sẽ có điều kiện cho vay cũng như yêu cầu về các thủ tục vay khác nhau.

Những giấy tờ mà bạn cần phải chuẩn bị để xin vay vốn trung hạn tại ngân hàng gồm:

 • Đơn xin vay vốn trung hạn của ngân hàng (theo mẫu của ngân hàng vay vốn)
 • Hồ sơ dự án/công việc mua bán cần vay vốn
 • Hồ sơ tài chính
 • Báo cáo liên quan tới tình hình tài chính của bản thân
 • Giấy tờ chứng minh thu nhập
 • Bảng tính số tiền và và ước tính thu nhập để trả nợ

Mẫu giấy đề nghị vay vốn trung hạn của ngân hàng

Lưu ý: Ngân hàng sau khi nhận được hồ sơ vay vốn sẽ tiến hành xem xét, thẩm định các thông tin kỹ càng để đánh giá đầy đủ về người vay vốn và khả năng trả nợ nhằm mục đích giảm rủi ro khi cho vay.

Trên đây là giải đáp dành cho những ai đang băn khoăn vay trung hạn bao lâu. Qua bài viết có thể thấy vay trung hạn có những đặc điểm riêng. Đồng thời, hình thức cho vay này cũng có cả ưu điểm lẫn nhược điểm. Vì vậy, khi vay tiền bạn cần cân nhắc kỹ càng để tránh những rắc rối có thể xảy ra. Đặc biệt, khi vay cần quan tâm tới mức lãi suất vay để có sự tính toán, chuẩn bị tài chính, đảm bảo có đủ khả năng thanh toán khoản vay của mình.