Lương Gross là gì? Lương Net là gì? Phân biệt lương Net và lương Gross

Người lao động chắc hẳn không còn xa lạ gì với hai khái niệm “Lương Gross và Net”. Nếu bạn là người mới ra trường hay chưa nắm rõ 2 khái niệm lương gross và net là gì thì hãy tham khảo bài viết sau nhé! Bài viết phân biệt hai loại lương cũng như cách tính lương Net từ lương Gross!

1/Định nghĩa lương Gross là gì?

Lương Gross là gì? Đây là phần tổng thu nhập mà bạn sẽ nhận được mỗi tháng. Tổng thu nhập này bao gồm lương cơ bản và những khoản khác như phụ cấp, trợ cấp, hoa hồng, khoản để đóng thuế thu nhập cá nhân (TNCN) và bảo hiểm.

Lương gross là gì

2/Định nghĩa lương Net

Net salary là gì? Mức lương Net là số tiền mà bạn thực nhận mỗi tháng sau khi trừ đi tất cả các chi phí.

3/Phân biệt giữa Lương Gross và Net

Không phải ai cũng có thể phân biệt lương net và lương gross chính xác. Hãy đọc tiếp bài viết để hiểu rõ hơn về lương net và gross nhé!

Yếu tố so sánh Lương Gross Lương Net
Bảo hiểm và thuế Bao gồm:

  • Bảo hiểm y tế (BHYT): 1,5%
  • Bảo hiểm xã hội (BHXH): 8%
  • Bảo hiện thất nghiệp (BHTN): 1%
  • Thuế TNCN (nếu có).
Không bao gồm thuế TNCN, BHYT, BHXH, BHTN.
Mối quan hệ Lương Net =Lương Gross – (BHYT + BHXH + BHTN) – thuế TNCN (nếu có)
Chủ thể ưa chuộng Người lao động Người sử dụng lao động/Công ty
Ưu điểm Người lao động có thể chủ động về thu nhập của mình cũng như bảo vệ các quyền lợi bảo hiểm về sau. Người lao động không cần lo về việc nạp thế hay bảo hiểm, nguời lao động sẽ thực hiện việc này
Nhược điểm Phải tự tính số tiền đống thuế thu nhập cá nhân củng như bảo hiểm. Người lao động cần cập nhật quy định và các khoản phí trên để không bị sai sót Người sử dụng có thể sử dụng khoản lương này để đóng bảo hiểm cho người lao động, do đó mức đóng có thể bị thấp, kéo theo mức hưởng các chế độ bảo hiểm cũng bị thấp.

4/ Cách tính lương gross và lương net

Việc tính lương gross to net hay net to gross không khó như bạn nghĩ, bài viết sẽ cung cấp cho bạn công thức chính xác

Với phần chia sẻ trên đây, vaytaichinh247.net hi vọng có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về 2 khái niệm lương Net và lương Gross là gì. Ngoài ra, chúng tôi hy vọng bạn đã nắm rõ ưu và nhược điểm và chuyển đổi 2 loại lương này! Chúc bạn thành công!