Tìm hiểu VOL trong chứng khoán là gì?

Khi tham gia vào thị trường chứng khoán bạn sẽ bắt gặp vô số thuật ngữ chuyên nghiệp khác nhau. Nếu không hiểu được các thuật ngữ này rất khó để bạn có thể tham gia giao dịch, đầu tư. Và một trong những thuật ngữ thường gặp nhất đó chính là VOL. Vậy VOL trong chứng khoán là gì? Ý nghĩa của thuật ngữ này ra sao? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây!

Tìm hiểu VOL trong chứng khoán là gì

1. VOL trong chứng khoán là gì?

Có rất nhiều nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường chứng khoán không hiểu VOL trong chứng khoán là gì. VOL là từ viết tắt của Volume – một từ tiếng Anh, được dịch ra tiếng Việt có nghĩa là âm lượng. Từ này thường được dùng để chỉ độ cao thấp của âm thanh. Tuy nhiên, trong lĩnh vực chứng khoán thì Volume có nghĩa là khối lượng giao dịch của các sản phẩm như cổ phiếu, trái phiếu, chỉ số.

Khi nhắc tới VOL trong chứng khoán bạn có thể hiểu là đang nhắc tới khối lượng giao dịch. Tổng số cổ phiếu trong giao dịch, có thể là mua hay bán trong một ngày hoặc một khoản thời gian nhất định là bao nhiêu. Lưu ý, khối lượng giao dịch khác khối lượng đang lưu hành.

Khối lượng đang lưu hành tức là tổng số cổ phiếu, trái phiếu,… được niêm yết lên sàn chứng khoán để các nhà đầu tư được tham gia giao dịch. Còn khối lượng giao dịch là nói về nhu cầu mua và bán trên thị trường. VOL có thể nhỏ hơn hoặc lớn hơn số lượng cổ phiếu, trái phiếu,… được niêm yết.

Tham khảo: Điểm pivot là gì?

2. Ý nghĩa của VOL trong chứng khoán

2.1. Thể hiện nhu cầu mua bán chứng khoán của nhà đầu tư

Thông qua chỉ số VOL được thống kê trong một khoảng thời gian hay phiên giao dịch, chúng ta có thể biết được nhu cầu của nhà đầu tư hiện nay như thế nào. Đâu là mã cổ phiếu có khối lượng giao dịch thấp nhất và cao nhất, cổ phiếu nào có mức độ giao dịch tăng mạnh, nhà đầu tư đang kỳ vọng vào cổ phiếu nào,…

Chỉ số VOL có rất nhiều ý nghĩa mà nhà đầu tư cần biết

Tuy nhiên, nếu như có cổ phiếu nào khối lượng giao dịch bán tăng lên nhanh nhưng khối lượng mua lại thấp thì chứng tỏ, cổ phiếu đó đang bị các nhà đầu tư bán khống, bán tháo. Nguyên nhân có thể là do xuất hiện tin tiêu cực về doanh nghiệp phát hành cổ phiếu,…

Tham khảo: Hối phiếu là gì? Đặc điểm, phân loại và nội dung chi tiết về hối phiếu

2.2. Hỗ trợ xác định xu hướng giá

VOL trong chứng khoán còn giúp chúng ta xác định xu hướng giá như thế nào. Trong trường hợp cung lớn hơn cầu thì giá sẽ tăng và ngược lại thì giá sẽ giảm. Quy luật này không chỉ đúng với các loại hàng hóa trên thị trường mà với chứng khoán cũng vậy.

Giả sử, một mã cổ phiếu nào đó có lệnh đặt mua lớn, khối lượng giao dịch mua tăng thì giá trị của cổ phiếu đó cũng sẽ tăng theo. Còn trong trường hợp nhu cầu bán tăng, khối lượng giao dịch bán tăng thì giá của cổ phiếu đó sẽ giảm. Do đó, dựa vào khối lượng giao dịch chúng ta có thể dự đoán được xu hướng giá sắp tới ra sao.

2.3. Định giá tiềm năng của một chứng khoán

Nhờ có chỉ số VOL mà chúng ta còn có thể định giá tiềm năng của một chứng khoán. Giả sử, muốn định giá của cổ phiếu:

  • Nếu khối lượng mua tăng lên: Cho thấy rằng các nhà đầu tư đang rất quan tâm và kỳ vọng vào cổ phiếu này. Do đó, cổ phiếu được định giá cao, nhất là khi bên doanh nghiệp phát hành cổ phiếu có các thông tin triển vọng
  • Nếu khối lượng giá bán tăng lên: Trường hợp này cho thấy nhà đầu tư đang đánh giá thấp cổ phiếu đó bởi họ lo ngại cổ phiếu có thể bị mất giá

Trên đây là giải đáp VOL trong chứng khoán là gì. Đây có thể nói là một thuật ngữ quan trọng và có nhiều ý nghĩa đối với các trader.