Vay tiêu dùng và những vấn đề bên lề nên biết

Hiện nay, bên cạnh những người có thể thoải mái chi tiêu, mua sắm thứ mà mình thích thì cũng có những người đi ngược lại với họ. Điều này dẫn đến việc hiện nay các ngân hàng đều có những gói dịch vụ cung cấp cho khách hàng các khoản vay tiêu dùng. Vậy qua bài viết này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem vay tiêu dùng là gì và mức lãi suất của loại hình vay này là như thế nào.

Vay tiêu dùng và những vấn đề bên lề nên biết

Vay tiêu dùng là gì?

Vay tiêu dùng được hiểu như là một hình thức vay vốn nhằm hỗ trợ về mặt tài chính cho các khách hàng để thỏa mãn nhu cầu mua sắm, hàng gia dụng, mua xe, mua sắm các thiết bị cho nhà cửa và một số những nhu cầu khác dành trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta.

Vay tiêu dùng theo kiểu trả góp

Trên thực tế thì đây là một khoản vay được khá nhiều người ưa chuộng và được xem là khoản vay có tính phổ biến lớn nhất. Nếu như khách hàng chọn gói vay theo kiểu trả góp thì hàng tháng, họ sẽ có nghĩa vụ phải trả các khoản nợ gốc và lãi là như nhau.

Hình thức vay này có một ưu điểm đó là không bắt người vay phải đưa ra tài sản thế chấp hay tài sản đảm bảo. Loại hình này khá giống với việc vay tín chấp.

Hình thức vay tín chấp

Như đã nhắc đến hình thức này ở trên, kiểu vay tín chấp cũng không yêu cầu người vay vốn phải đưa ra những loại tài sản đảm bảo hoặc tài sản thế chấp. Đồng thời, các ngân hàng sẽ dựa vào uy tín của khách hàng cá nhân đi vay để từ đó tự xác định năng lực trả nợ của họ.

Thông thường thì mặc dù hình thức này không cần dựa vào tài sản thế chấp hoặc đảm bảo nhưng lại dựa trên cơ sở thu nhập của từng cá nhân để suy xét đến khả năng trả được nợ của họ.

Hình thức vay thế chấp

Ngược lại với hình thức cho vay theo hình thức tín chấp thì kiểu hình vay thế chấp sẽ yêu cầu khách hàng phải đưa ra tài sản đảm bảo hoặc vật thế chấp như nhà, bất động sản, xe hơi,.. Từ đó làm cơ sở cho khả năng trả nợ của bạn.

Hình thức này cũng là một cách giúp ngân hàng giảm bớt rủi ro nợ xấu, trong tình huống khách hàng không có khả năng trả nợ. Chính vì tác động giảm thiểu rủi ro nợ xấu mà thường các ngân hàng sẽ ưu tiên khoản vay này hơn so với hình thức vay tín chấp.

Cụ thể, đối với hình thức vay thế chấp thì khách hàng sẽ có thể tiếp cận với khoản vay lớn hơn, đồng thời mức lãi suất dành cho khoản vay này cũng thấp đi, làm giảm đi gánh nặng trả nợ cho người vay.

Vay tiêu dùng và những vấn đề bên lề nên biết

Ngân hàng MBBank- sự lựa chọn tốt cho lãi suất vay tiêu dùng

Ngân hàng thương mại cổ phần Quân đội được đánh giá là một trong những ngân hàng có sự hỗ trợ cho các khoản vay vốn tiêu dùng hấp dẫn nhất hiện nay trong khối ngành ngân hàng.

Mặc dù được coi như là một “tay lính mới” trong sân chơi của các nhà băng nhưng ngân hàng MBBank không hề tỏ ra yếu kém. Thay vào đó, chính vì tiềm lực tài chính lớn cộng thêm với những kế hoạch dài hạn đầy thông minh và sáng tạo.

Cùng với đó, việc ngân hàng này luôn luôn bám sát nhu cầu thị trường đã khiến cho MBBank thu hút thành công sự chú ý của các nhà đầu tư và người tiêu dùng.

Một trong những ưu điểm lớn nhất của gói vay tiêu dùng tại ngân hàng MBBank là việc lãi suất của ngân hàng này được giữ ở mức thấp, chỉ với 8.9%/ năm.

Tuy nhiên thì không có một điều gì mang tính hoàn hảo ở trong cuộc sống cả. Bên cạnh ưu điểm được nêu trên thì có một số khách hàng vẫn mang tâm lý không thoải mái với cách xử lý hồ sơ tại MBBank.

Cụ thể, đối với những khoản vay tiêu dùng, nếu như khách hàng có nhu cầu cần gấp thì có lẽ đây không phải là một sự lựa chọn tốt cho họ. Bởi vì, thời gian xét duyệt hồ sơ tại ngân hàng MBBank có phần khá lằng nhằng và mất thời gian.

Ngoài ra, đối với mỗi một gói vay sẽ có những quy định về nhóm đối tượng bị hạn chế không được phép cho vay. Số tiền được vay cũng thấp, điều này đa số phụ thuộc vào nguồn thu nhập mà bạn đã chứng minh được với ngân hàng.