Hiện kim là gì? Hiện vật là gì? So sánh hiện kim với hiện vật

Hiện kim và hiện vật là 2 thuật ngữ được sử dụng rất phổ biến trong lĩnh vực tài chính, kinh tế. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết hiện kim và hiện vật là gì? Hai thuật ngữ này có điểm nào giống và khác nhau? Câu trả lời sẽ có ngay trong bài viết sau đây!

1. Hiện kim là gì?

Trước hết chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn thắc mắc hiện kim là gì. Thuật ngữ hiện kim được sử dụng để chỉ tiền mặt và ở dưới hình thức vật chất của tiền tệ. Hiện nay có 2 loại tiền, đó là tiền giấy và tiền kim loại.

Hiện kim chính là tiền mặt

Đối với lĩnh vực tài chính, tiền mặt được coi là một loại tài sản hiện tại và theo định nghĩa của từng quốc gia mà có thể bao gồm cả tiền mã hóa. Các quốc gia phát hành đồng tiền này với mục đích phục vụ cho người dân trao đổi hàng hóa, dịch vụ.

2. Một số khái niệm liên quan tới hiện kim

2.1. Hiện kim trong tiếng Anh

Trong tiếng Anh, hiện kim được gọi là cash. Dưới đây là một số ví dụ về việc sử dụng từ cash:

  • Should we pay them in kind or in cash? – Chúng ta nên trả công cho họ bằng hiện vật hay hiện kim?
  • This product can be purchased for cash. – Sản phẩm này có thể được mua bằng hiện kim

Tham khảo: Vàng 10k là gì? Ưu và nhược điểm của vàng 10k.

2.2. Tiền hiện kim

Có thể hiểu tiền hiện kim chính là tiền mặt đang được chính phủ cho phép lưu hành. Trong lĩnh vực tài chính, tiền mặt còn được coi là một khoản dự trữ cho các khoản thanh toán.

Ví dụ, ở Tây Âu, sau khi Đế chế Tây La Mã sụp đổ thời ở thời điểm đó, tiền xu được sử dụng rất phổ biến. Còn các thương nhân người Venice lại bắt đầu sử dụng tiền giấy hay còn gọi là giấy bạc ngân hàng.

2.3. Vốn hiện kim

Vốn hiện kim cũng là một thuật ngữ có liên quan tới hiện kim mà bạn nên biết. Có thể hiểu một cách đơn giản rằng vốn hiện kim chính là một khoản tiền mặt có thể sử dụng trong kinh doanh. Và để được sử dụng với tư cách vốn thì tiền phải được tích tụ tới một mức nhất định nào đó. Vì vậy, vốn hiện kim được xem như một điều kiện tiên quyết trong việc triển khai các hoạt động đầu tư kinh doanh.

2.4. Quà hiện kim

Đây là thuật ngữ được dùng để chỉ các phần quà được quy đổi sang tiền mặt. Ví dụ, các món quà được tặng cho những người có hoàn cảnh khó khăn thì sẽ được gọi là quà hiện kim.

Quà hiện kim là quà được quy đổi ra tiền mặt

2.5. Giải thưởng hiện kim

Còn giải thưởng hiện kim được dùng để chỉ các phần thưởng được trao bằng tiền mặt. Giả sử bạn đi thi một cuộc thi hát và đạt giải nhất, được nhận một phần thưởng từ chương trình thì gọi là giải thưởng hiện kim.

Tham khảo: Giải đáp: Vàng 610 là vàng gì? Có phải vàng 18K không?

2.6. Nhà tài trợ hiện kim

Chính là đơn vị, có thể là cá nhân hoặc tổ chức hỗ trợ cho các chương trình, sự kiện nào đó bằng tiền mặt. Sự hỗ trợ này có thể là hỗ trợ mang mục đích từ thiện hoặc mục đích thu lại lợi ích thương mại.

3. Hiện vật là gì?

Ngoài quan tâm tới hiện kim là gì thì không ít người còn thắc mắc không biết hiện vật là gì. Hiện vật là cách gọi những vật có ở trước mắt hoặc vật được khai quật, sưu tầm. Nếu bạn theo dõi các chương trình về lịch sử, khoa học, khảo cổ có thể thường xuyên bắt gặp câu nói như “mới tìm được nhiều hiện vật khảo cổ học ở nơi đó”, tức là đã có nhiều đồ vật đã có lịch sử lâu năm được phát hiện thông qua quá trình khảo cổ.

Một số hiện vật qua quá trình khai quật, khảo cổ

Hay có thể hiểu một cách đơn giản hiện vật chính là một đồ vật nào đó do con người tạo ra, ví dụ chai, lọ, trang sức, tác phẩm nghệ thuật,…

4. So sánh sự giống và khác nhau giữa hiện kim với hiện vật

Hiện kim và hiện vật được sử dụng rất phổ biến trong thời buổi hiện đại, kinh tế, tài chính phát triển. Tuy nhiên, không chỉ có nhiều người không hiểu rõ khái niệm về hiện kim, hiện vật mà còn không phân biệt được sự giống hay khác nhau giữa chúng.

4.1. Sự giống nhau giữa hiện kim và hiện vật

Sự giống nhau giữa hiện kim và hiện vật đó là có thể cùng sử dụng để đem ra trao đổi, mua bán. Mục đích của việc tạo ra hiện kim, hiện vật đó chính là để phục vụ cho cuộc sống của con người.

4.2. Sự khác nhau giữa hiện kim và hiện vật

Tuy nhiên, hiện kim và hiện vật cũng có những điểm khác biệt. Khác biệt lớn nhất là về hình thức. Hiện kim là tiền được sử dụng để thanh toán, trao đổi hàng hóa, dịch vụ tại một quốc gia hay nền kinh tế. Còn hiện vật là những thứ có thể nhìn, cầm, sờ, nắm được, ngoại trừ tiền. Các hiện vật đều được chính con người tạo nên nhằm mục đích nào đó.

Trên đây là giải đáp cho những ai đang băn khoăn hiện vật là gì, hiện kim là gì. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng chia sẻ sự giống và khác nhau giữa hiện vật, hiện kim. Qua bài viết này chắc bạn đã hiểu rõ 2 khái niệm này cũng như phân biệt được hiện vật với hiện kim.