Vàng 10k là gì? Ưu và nhược điểm của vàng 10k.

Thị trường vàng hiện nay vô cùng phong phú và đa dạng với các loại vàng khác nhau. Ngoài vàng SJC, 9999, 18K,… thì còn có nhiều loại vàng khác, ví dụ vàng 10K. Vậy vàng 10K là gì? Có thể bán được hay không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây!

Tìm hiểu vàng 10K là gì và bán được không

1. Vàng 10K là vàng gì?

Trên thực tế, có rất nhiều người mới lần đầu nghe tới vàng 10K và thắc mắc không biết vàng 10K là gì. Đây là loại vàng có kết hợp vàng với các tạp chất khác, ví dụ như bạc, đồng, kẽm,… Trong vàng 10K có tổng cộng 24 phần pha trộn, trong đó có 10 phần là vàng nguyên chất, 14 phần còn lại là các hợp kim. Vì vậy, có thể nói rằng vàng 10K không phải là vàng nguyên chất và cũng vì thế mà loại vàng này thường có màu vàng khá nhạt.

Người ta thường sử dụng vàng 10K để làm trang sức và khi làm trang sức sẽ mạ thành màu trắng nhằm tăng tính thẩm mỹ. Các trang sức làm từ vàng 10K thường rất bền và cứng do trong loại vàng này có tới 14 phần là hợp kim. Kiểu dáng, màu trắng trang sức làm từ vàng 10K cũng rất đẹp mắt nên được nhiều chị em yêu thích.

Trung bình, tuổi thọ của vàng 10K vào khoảng 4 năm. Do đó, thường loại vàng này chỉ được dùng làm trang sức chứ ít ai mua để trữ.

<<<Giải đáp: Vàng 610 là vàng gì? Có phải vàng 18K không?>>>

2. Ưu và nhược điểm của vàng 10K là gì?

Ưu điểm:

  • Giá thành khá rẻ, trung bình vòng cổ, nhẫn, bông tai,… làm từ vàng 10K chỉ có giá từ 1 – 2 triệu đồng
  • Dùng để làm đồ trang sức rất đẹp, cứng rắn, có thể thoải mái đeo khi làm việc nặng hay chơi thể thao cũng không sợ móp méo
  • Vì vàng 10K được pha trộn thêm hợp kim nên rất cứng, chế tác ra trang sức đẹp, có chất lượng tốt

Vàng 10K dùng làm nhẫn, bên ngoại mạ xi trắng

Nhược điểm:

  • Chỉ phù hợp làm đồ trang sức, không nên dự trữ
  • Trang sức vàng 10K thường được mạ xi trắng bên ngoài nhưng dễ bong tróc

3. Vàng 10K có thể bán được không?

Như đã nói, vàng 10K chỉ có 10 phần là vàng, còn lại là hợp kim. So với các loại vàng khác, tỷ lệ vàng có trong vàng 10K thấp hơn rất nhiều nên giá thành của loại vàng này trên thị trường khá rẻ. Bên cạnh đó, vàng 10K để lâu cũng dễ bị oxy hóa. Chúng thường được sử dụng làm trang sức. Do đó, khi mua đi bán lại tương đối khó và dễ bị mất giá. Vì vậy, vàng 10K chủ yếu dùng để làm trang sức đeo.

Trên đây là một số thông tin về vàng 10K. Chắc hẳn qua bài viết này bạn đã hiểu rõ vàng 10K là vàng gì và có lựa chọn sử dụng loại vàng này hợp lý.