Dư nợ cho vay và những điều bạn nên biết

Trong thực tế thì đối với những người làm ở lĩnh vực ngân hàng, cụm từ dư nợ cho vay không phải là một điều xa lạ. Tuy nhiên, cho dù hàng ngày có rất nhiều người đến ngân hàng vay vốn nhưng có lẽ bản thân chúng ta cũng chưa hiểu được sâu sắc ý nghĩa của thuật ngữ này.

Dư nợ cho vay và những điều bạn nên biết

Dư nợ cho vay là gì?

Dư nợ cho vay hay nó còn được nhắc đến với một tên gọi khác là dư nợ tín dụng. Thuật ngữ này dùng để chỉ tổng số tiền mà bạn đã vay, nghĩa là tổng số dư nợ gốc đồng thời cộng với số dư nợ lãi, nghĩa là số tiền lãi phát sinh trong suốt khoảng thời gian bạn sử dụng khoản tiền vay gốc.

Theo như trên thực tế các ngân hàng tại thời điểm hiện tại thì dư nợ tại thời điểm vay chính là khoản tiền vay mà bạn được giải ngân và được ghi trên bản thỏa thuận của hai bên (được gọi là bản hợp đồng tín dụng hoặc đề nghị giải ngân của từng lần giải ngân khác nhau).

Cứ sau một khoảng thời gian đã được phía ngân hàng quy định thì bạn đến ngân hàng trả nợ gốc dần dần, từ đó dư nợ gốc tất yếu sẽ giảm dần theo phần mà bạn đã trả nợ.

Đồng thời, dư nợ lãi cũng sẽ giảm theo cách mà dư nợ gốc giảm. Khi cả dư nợ gốc và dư nợ lãi cùng giảm đi thì dẫn đến dư nợ tín dụng cũng sẽ giảm đi. Tuy nhiên, bạn cũng cần chú ý một điều đó là dư nợ lãi ở đây bao gồm cả lãi các khoản cho vay thông thường và lãi quá hạn khi thời gian trả nợ của bạn vượt quá thời gian mà ngân hàng quy định.

Vì thế mà nếu như trong trường hợp bạn không đảm bảo được việc trả nợ đúng như theo thời hạn mà bên phía ngân hàng đã đề ra thì việc dư nợ tín dụng hay dư nợ cho vay sẽ đương nhiên tăng lên.

Chức năng của dư nợ cho vay

Dư nợ cho vay là một con số mang nhiều ý nghĩa đối với sự hoạt động của một ngân hàng. Con số này được dựa các ngân hàng và tổ chức tài chính đánh giá tình hình hoạt động kinh doanh của bạn liệu có an toàn, uy tín hay không?

Lấy ví dụ, trong trường hợp công ty của bạn không có nhiều các dự án lớn, hay các hoạt động mở rộng sản xuất kinh doanh nhưng mức tăng trưởng dư nợ lại quá lớn.

Điều này có thể được giải thích do nguyên nhân sức ép đến từ phía các nhà cung cấp hay có thể là mức độ uy tín của bạn trên thị trường đang có dấu hiệu giảm sút dẫn đến các khoản trả nợ chậm.

Bên cạnh đó, tổng dư nợ tín dụng cũng có thể là một thanh công cụ đắc lực giúp các ngân hàng có thể đánh giá được lịch sử tín dụng của bạn trong suốt cả một quá trình vay vốn.

Bạn có biết rằng một khoản nợ được chia ra thành các loại nợ khác nhau. Một lúc nào đó, khoản dư nợ cho vay cũng sẽ chuyển thành một trong số các loại nợ phía trên, theo đó giúp ngân hàng hoàn toàn có thể xem xét và đánh giá sự uy tín, trả nợ đúng hạn của bạn.

Việc bạn không thanh toán đúng hạn không những ảnh hưởng đến uy tín, điểm tín dụng của bạn mà nó còn làm cho bạn phải chịu thêm một khoản phí- gọi là phí trả chậm. Thậm chí, nếu tệ hơn nữa thì nó có thể biến chuyển thành nhóm nợ xấu – đây là nhóm nợ mà hầu như các ngân hàng đều không hề mong muốn.

Dư nợ cho vay và những điều bạn nên biết

Cách thanh toán dư nợ cho vay

Trên thực tế thì hiện nay có rất nhiều các cách thức khác nhau giúp khách hàng có thể thanh toán dư nợ một cách nhanh chóng và tiện lợi nhất.

Những người đi vay có thể thanh toán theo hình thức chuyển khoản. Điều này có nghĩa là khách hàng hoàn toàn có thể chuyển khoản tại quầy hoặc tại các cây ATM hoặc thông qua ví điện tử của một ngân hàng khác sang tài khoản tín dụng của mình. Việc bạn chuyển tiền giữa hai ngân hàng khác nhau là điều vô cùng dễ dàng.

Khách hàng thay vì sử dụng các ứng dụng trả tiền trên điện thoại thì bạn cũng có thể thanh toán trực tiếp bằng tiền mặt. Bạn có thể đến trực tiếp quầy giao dịch tại chi nhánh của ngân hàng sao đó gần với nơi mà bạn đang sinh sống để tạo thuận lợi trong di chuyển

Ngoài những cách kể trên thì bạn cũng có thể sử dụng Séc hoặc giấy ủy nhiệm chi để thanh toán. Cụ thể, bạn có thể ký séc hoặc viết giấy ủy nhiệm chi cho ngân hàng để yêu cầu lệnh thanh toán dư nợ cho thẻ tín dụng. Đây là một cách làm khá hay nhưng hiện tại có mức độ phổ biến chưa cao tại thị trường Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *