5 điều bạn cần thận trọng khi vay tiền mua ô tô

Có thể nói tại Việt Nam, thị trường xe hơi đang cho thấy một sự sôi động trở lại sau những ảnh hưởng nặng nề của dịch COVID 19. Bài viết này sẽ đưa ra cho bạn 5 điều mà bạn tuyệt đối nên cẩn trọng liên quan đến hình thức vay tiền mua xe.

Năm điều bạn cần thận trọng khi vay tiền mua ô tô

Vay tiền mua xe ô tô là gì?

Trước hết, vay tiền mua xe hơi trả góp là một loại hình vay vốn ngân hàng để đi mua xe. Tuy nhiên, khách hàng sẽ không được vay toàn bộ giá trị của chiếc xe mà mình có ý định mua.

Thông thường, những người đi vay sẽ không đủ khả năng để thanh toán một lần vì thế mà họ cần trả trước cho bên bán xe một khoản tiền. Sau đó, khoản tiền còn thiếu sẽ được ngân hàng hỗ trợ. Khoản tiền này cũng được coi như là một khoản vay ngân hàng.

Do vậy mà khách hàng cũng sẽ phải trả góp theo một mức lãi suất cụ thể mà từng ngân hàng quy định cho đến khi hết nợ thì thôi. Trên thực tế thì có hai hình thức để khách hàng mua ô tô có thể tiếp cận được với hình thức vay này.

Nhiều người chọn cách tự làm hồ sơ vay vốn ở ngân hàng mà họ muốn vay rồi sau đó mang hồ sơ đến hãng xe để thực hiện việc mua bán. Một số khác tìm đến ngân hàng dựa trên sự giới thiệu của các đại lý bán xe ô tô. Ở đây, có thể dễ dàng hiểu rằng đại lý bán xe lúc này đang đóng vai trò làm cầu nối giữa khách hàng và ngân hàng mà phía đại lý liên kết.

Những điều người đi vay cần chú trọng khi vay tiền mua ô tô

Lịch sử nợ xấu

Trên thực tế thì bất kể mọi ngân hàng lớn hay nhỏ đều vô cùng ái ngại trước những khách hàng có lịch sử nợ xấu. Những khách hàng này làm cho phía các nhà băng chần chừ hoặc thậm chí là từ chối cho vay.

Tuy nhiên thì cũng có một vài ngân hàng chấp nhận cho vay đối với những khách hàng này nhưng chỉ ở các nhóm nợ xấu 1 và 2 theo quy định của pháp luật.

Vì thế mà trước khi bạn định lên kế hoạch đi vay tiền mua ô tô thì hãy chú ý đến lịch sử tín dụng của mình. Hãy cố gắng làm cho lịch sử tín dụng trở nên đẹp nhất có thể và cố gắng tránh những điểm không tốt như là trả nợ quá hạn,…

Thẩm định tài chính 

Một trong những điểm mà khách hàng khi đi vay tiền mua xe đó là việc các ngân hàng sẽ tiến hành quá trình thẩm định tài chính của bạn. Sau khi đã hoàn tất thủ tục thẩm định này thì sẽ đến giai đoạn phê duyệt và tất toán hồ sơ cho vay.

Tuy nhiên, trên thực tế thì quá trình thẩm định này diễn ra cũng không hề phức tạp. Ngược lại, hầu hết các khách hàng sẽ được các hãng bán xe hoặc cửa hàng, đại lý kinh doanh buôn bán ô tô hỗ trợ hết mình để có thể rút ngắn thời gian hoàn thành thủ tục.

Đặc biệt, nếu như khách hàng có các khoản vay nhỏ hơn 200 triệu hoặc là nhỏ hơn một nửa so với giá trị của chiếc xe định mua thì quá trình xử lý những thủ tục này càng đơn giản và tốn ít thời gian hơn.

Năm điều bạn cần thận trọng khi vay tiền mua ô tô

Điều kiện để vay tiền

Rõ ràng là khi bạn nghĩ đến chuyện sẽ vay tiền mua ô tô thì bạn cần xác định xem bản thân có đủ điều kiện để tham gia vào hình thức vay này hay không.

Một số những điều kiện cơ bản như là người đi vay cần có quốc tịch Việt Nam, có đủ năng lực hành vi dân sự theo quy định của pháp luật. Bên cạnh đó cũng cần có thu nhập ổn định hoặc có tài sản đảm bảo.

Tài sản đảm bảo

Khi bạn chấp nhận vay tiền để có thể chi trả cho việc mua xe ô tô thì một trong những điều bạn nên biết đó là việc ngân hàng sẽ nắm giữ giấy tờ xe bản gốc của bạn. Điều này đồng nghĩa với việc chủ xe sẽ chỉ được sở hữu giấy tờ xe nhưng là bản photo công chứng.

Thực tế thì việc làm này của ngân hàng có thể hiểu là các nhà băng đang dùng chính chiếc xe mà bạn sắp sở hữu thành tài sản đảm bảo. Trong trường hợp bạn không thể trả được nợ thì ngân hàng sẽ bán tài sản này đi để đảm bảo hoàn vốn hoặc ít nhất là trả được một phần nợ.

Vay tiền mua xe với lãi suất cố định

Khách hàng hoàn toàn có thể vay tiền mua ô tô với mức lãi suất cố định. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý là mức lãi suất cho vay đối với mục đích mua xe sẽ thường cao hơn so với các loại cho vay mua đất hoặc xây nhà.

Hiện nay trong các ngân hàng có mức lãi suất cho vay mua xe hợp lý thì phải kể đến cái tên Shinhan Bank với mức lãi suất áp dụng là 9.69%/ năm cố định trong 36 tháng.

Bạn có thắc mắc: Ngân hàng nào cho vay tiền mua xe ô tô lãi suất thấp nhất?