Quỹ Phòng hộ Hedge Fund là gì?

Hedge Fund dịch ra nghĩa là Quỹ phòng hộ. Đây là một thuật ngữ trong lĩnh vực đầu tư tài chính, nó ngày càng được sử dụng rộng rãi hơn so với thời điểm trước đây. Ý tưởng của quỹ phòng hộ Hedge Fund được Alfrod WJones cho ra đời vào năm 1949 bởi Alfrod WJones. Hiện nay, Quỹ này đang thu hút khá nhiều các nhà đầu tư tham gia so với thời điểm ban đầu mà nó mới xuất hiện.

Quỹ phòng hộ Hedge Fund là một hình thức đầu tư thay thế, được thiết kế để bảo vệ danh mục đầu tư khỏi sự bất ổn của thị trường. Đồng thời thu hút vốn từ các nhà đầu tư (cá nhân hoặc tổ chức) để đầu tư vào các tài sản khác nhau và tạo ra lợi nhuận tích cực ngay cả khi thị trường có sự thay đổi lên và xuống.

hedge fund on paper blueprint background, business concept

Quỹ phòng hộ Hedge Fund thường dựa vào các kỹ thuật phức tạp trong giao dịch mà các nhà quản lý quỹ phòng hộ được phép thực hiện. Các quỹ phòng hộ có thể đầu tư vào bất kỳ thứ gì từ đầu tư dài hạn (nếu họ thấy trước sự tăng giá của thị trường) hoặc lướt sóng ( nếu họ dự đoán được thị trường đi xuống). Đây là một trong nhiều điểm khác nhau giữa quỹ phòng hộ và các quỹ tương hỗ – vốn thường chỉ đầu tư vào cổ phiếu hoặc trái phiếu. Mục tiêu của tất cả các quỹ phòng hộ là tối đa hóa lợi nhuận của nhà đầu tư và loại bỏ rủi ro, bất kể thị trường đang tăng hay giảm.

Các quỹ phòng hộ nói chung và Quỹ phòng hộ Hedge Fund nói riêng sẽ gom tiền từ các nhà đầu tư và đầu tư vào chứng khoán hoặc các loại đầu tư khác với mục tiêu thu được lợi nhuận tối đa nhất. Quỹ phòng hộ Hedge Fund không được quản lý chặt chẽ như các quỹ tương trợ và thường có nhiều thời gian hơn các quỹ hỗ trợ để theo đuổi các khoản đầu tư và chiến lược có tỉ lệ cao rủi ro thua lỗ nhưng lợi nhuận cũng rất lớn. Các quỹ phòng hộ được giới hạn cho các nhà đầu tư giàu có hơn, những người có đủ khả năng chi trả các khoản phí và rủi ro cao hơn khi đầu tư vào quỹ phòng hộ và các nhà đầu tư tổ chức, bao gồm tất cả các quỹ hưu trí.

Bản chất của Quỹ Phòng Hộ Hedge Fund

Về mặt pháp lý, các quỹ đầu cơ hay quỹ phòng hộ thường được thiết lập dưới dạng quan hệ đối tác hạn chế đầu tư tư nhân, mở cho một số nhà đầu tư được công nhận hạn chế và yêu cầu một khoản đầu tư tối thiểu ban đầu lớn. Các khoản đầu tư vào quỹ phòng hộ Hedge Fund không có tính thanh khoản cao vì chúng thường yêu cầu các nhà đầu tư giữ tiền của họ trong quỹ ít nhất một năm, thời gian được gọi là thời gian khóa. Việc rút tiền cũng có thể chỉ diễn ra vào những khoảng thời gian nhất định như hàng quý hoặc hai năm một lần.

Tóm lại, Qũy phòng hộ Hedge Fund sẽ có những đặc điểm chính sau:

  • Chỉ dành cho các nhà giao dịch lớn, đáp ứng đủ các yêu cầu bắt buộc để có thể đầu tư vào quỹ. Cụ thể là: giá trị tài sản ròng lớn hơn 1 triệu USD hoặc thu nhập hàng năm lớn hơn 200.000 USD trong vòng hai năm qua.
  • Lĩnh vực đầu tư của quỹ phòng hộ Hedge Fund rất đa dạng và chỉ bị giới hạn bởi mục đích của họ. Quỹ đầu cơ có thể đầu tư vào bất cứ thứ gì: bất động sản, tiền tệ,… Khác với các quỹ hỗ tương chỉ đầu tư vào cổ phiếu hoặc trái phiếu.
  • Các quỹ phòng hộ thường sử dụng tiền vay như một đòn bẩy để khuếch đại lợi nhuận của họ. Nhưng cách thức này cần sự cẩn thận rất cao, ví dụ như vào cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, nhiều Quỹ Phòng Hộ sử dụng phương pháp này đều bị phá sản.
  • Cơ cấu phí bao gồm chi phí hoạt động và phí quản lý tài sản, các quỹ đầu cơ sẽ tính phí quản lý tài sản 2% và sau đó lấy hoa hồng bằng 20% cho bất kỳ khoản lợi nhuận nào.

Mong rằng một số thông tin trên về Qũy phòng hộ Hedge Fund đã hữu ích với bạn. Chúc các bạn thành công!