Phí thanh toán trễ hạn và những điều bạn cần lưu ý.

Khi sử dụng thẻ tín dụng, khách hàng sẽ phải chịu rất nhiều khoản phí khác nhau theo quy định của ngân hàng. Theo thống kê thì khoản phí mà khách hàng thường phải chịu nhiều nhất khi sử dụng thẻ tín dụng chính là phí thanh toán trễ hạn. Khoản phí này ít chủ thẻ biết đến và khiến cho phát sinh chi phí tài chính không nhỏ hàng tháng. 

Tìm hiểu về khái niệm phí thanh toán trễ hạn

Trong tiếng Anh, phí thanh toán trễ hạn được gọi là late fee. Đây là khái niệm thường xuyên được sử dụng trên thị trường tài chính, tín dụng. 

Phí thanh toán trễ hạn phát sinh khi mà người đi vay không tuân thủ việc thanh toán theo đúng thời gian đã thoả thuận tại hợp đồng. Bất cứ khoản thanh toán nào từ việc thanh toán bảo hiểm, phí cho thuê hay các khoản thanh toán mà phải trả theo lịch cố định thì khách hàng đều phải chịu phí thanh toán trễ hạn nếu như không thanh toán đúng vào ngày đáo hạn. 

Khoản phí thanh toán trễ hạn phát sinh nhiều nhất đối với những người sử dụng thẻ tín dụng. Nó chỉ khoản phí mà người tiêu dùng cần phải trả khi thực hiện việc thanh toán bắt buộc tối thiểu sau ngày đáo hạn của thẻ tín dụng. Có một số tổ chức tín dụng sẽ miễn phí cho khách hàng phí thanh toán trễ hạn khi lỡ thời hạn thanh toán tối thiểu trong lần đầu tiên sử dụng. Hầu hết các ngân hàng, tổ chức tín dụng đều tính phí thanh toán trễ hạn cho chủ thẻ khi không thanh toán đúng hạn. 

Đặc điểm Phí thanh toán trễ hạn

Khi thanh toán chậm số tiền tối thiểu trong thẻ tín dụng thì khách hàng mới phải chịu phí thanh toán trễ hạn. Trong trường hợp này, người chủ thẻ không những phải chịu khoản phí thanh toán trễ hạn mà còn phải trả thêm khoản lãi suất. Ngoài ra, chủ thẻ sẽ có thể bị áp dụng thêm hình phạt từ tổ chức tín dụng như lãi suất cao hơn bởi lúc này chủ thẻ sẽ bị xem là có rủi ro tín dụng cao dù nguyên nhân thanh toán chậm chỉ là quên hay bất cứ lý do nào. 

Phí phạt trễ hạn thanh toán

Khoản phí thanh toán trễ hạn này nhằm nhắc nhở và thúc đẩy khách hàng thanh toán đúng hạn các khoản vay. Nó đặt ra trách nhiệm cho người đi vay trong việc thanh toán các hoá đơn, khoản vay một cách đúng hạn và đầy đủ theo đúng thời gian quy định. 

Các khoản thanh toán tối thiểu sẽ giúp cho chủ thẻ tránh được việc bị tính phí thanh toán tối thiểu khi mà không đủ khả năng tài chính để trả hết các khoản vay. Nếu như chủ thẻ không đủ tiền để thanh toán nợ trong thẻ tín dụng thì sẽ bị phân loại trễ đối với khoản thanh toán gốc, mà còn cả khoản phí thanh toán được trả lại từ nhà phát hành thẻ và phí thiếu tiền thanh toán từ tổ chức tín dụng. 

Hãy lưu ý rằng, càng thanh toán chậm nhiều ngày so với ngày đáo hạn thì số tiền phạt sẽ càng tăng cao. Khoản phí thanh toán trễ hạn này sẽ được tính vào số dư thanh toán và bị tính lãi suất cùng với số tiền mà chủ thẻ còn nợ trong thẻ tín dụng. 

Ngoài ra, việc thanh toán trễ hạn còn ảnh hưởng đến số điểm tín dụng của bạn. Số điểm tín dụng thể hiện uy tín của bạn trong các khoản vay, nếu số điểm tín dụng thấp, sẽ ảnh hưởng đến khả năng vay tiền của bạn về sau. Do đó, hãy chú ý đến thời hạn thanh toán các khoản vay, để tránh việc bị mất thêm một khoản lãi suất cùng khoản phí thanh toán trễ hạn và để đảm bảo số điểm tín dụng của mình luôn đẹp. 

Hãy luôn nhớ thời hạn thanh toán, tuân thủ các điều khoản của thẻ để không phải chịu phí thanh toán trễ hạn và chủ động hơn trong việc quản lý tài chính cá nhân.