Giải đáp: Nước ta có mấy ngư trường lớn trọng điểm?

Đối với nước ta, thủy sản cũng là một ngành kinh tế vô cùng quan trọng, mang về nguồn lợi nhuận khổng lồ, đóng góp lớn cho sự phát triển của đất nước. Đặc biệt, với vị trí địa lý đặc thù, Việt Nam may mắn sở hữu nhiều ngư trường lớn thuận lợi cho sự phát triển của ngành thủy sản. Vậy cụ thể, nước ta có mấy ngư trường lớn trọng điểm và đó là những ngư trường nào? Cùng tìm hiểu ngay sau đây!

Tìm hiểu nước ta có mấy ngư trường lớn trọng điểm

1. Ngư trường là gì?

Trước khi giải đáp thắc mắc nước ta có mấy ngư trường lớn trọng điểm thì chúng tôi muốn bạn hiểu rõ về khái niệm ngư trường là gì.

Dựa theo Điều 2 Luật Thủy sản 2003 thì có thể hiểu ngư trường chính là vùng biển có nguồn lợi thủy sản tập trung được xác định và cho phép các tàu cá của nước ta được tiến vào khai thác.

2. Nước ta có mấy ngư trường lớn trọng điểm?

Mặc dù diện tích nước ta không lớn nhưng lại hẹp và nằm trải dọc ven biển Đông nên rất thuận lợi để phát triển ngành hải sản. Đồng thời, cũng nhờ vậy mà nước ta sở hữu khá nhiều ngư trường lớn trọng điểm. Cụ thể gồm:

  • Ngư trường Cà Mau – Kiên Giang
  • Ngư trường Ninh Thuận – Bình Thuận – Bà Rịa – Vũng Tàu
  • Ngư trường Hải Phòng – Quảng Ninh
  • Ngư trường quần đảo Hoàng Sa – Trường Sa

Tham khảo: Tìm hiểu mối quan hệ giữa cung và cầu

3.1. Ngư trường Cà Mau – Kiên Giang

Một trong các ngư trường trọng điểm lớn nhất ở nước ta đó là ngư trường Cà Mau – kiên Giang. Sở dĩ như vậy là bởi khu vực này có các dòng hải lưu hoạt động. Trong dòng hải lưu lại mang theo rất nhiều sinh vật phù du và kéo theo đó là nguồn hải sản phát triển với sản lượng lớn và vô cùng phong phú.

Ngư trường Cà Mau – Kiên Giang của nước ta

Thêm nữa, ngư trường Cà Mau – Kiên Giang lại có thềm lục địa khá nông cùng với số lượng lớn cửa sông, bãi triều nên rất thuận lợi để thực hiện đánh bắt thủy hải sản.

3.2. Ngư trường Ninh Thuận – Bình Thuận – Bà Rịa – Vũng Tàu

Không chỉ là một ngư trường lớn mà ngư trường Ninh Thuận – Bình Thuận – Bà Rịa – Vũng Tàu còn chiếm một vị trí vô cùng quan trọng, có ảnh hưởng lớn tới nền kinh tế quốc gia. Hàng năm, ngư trường này đạt được sản lượng thủy sản đánh bắt rất lớn cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho việc giao thương, trao đổi giữa các tỉnh thành ven biển.

3.3. Ngư trường Hải Phòng – Quảng Ninh

Tại khu vực phía Bắc nước ta cũng có một ngư trường lớn trọng điểm, đó là ngư trường Hải Phòng – Quảng Ninh hay còn gọi là ngư trường vịnh Bắc Bộ. So với 2 ngư trường Cà Mau – Kiên Giang và Ninh Thuận – Bình Thuận – Bà Rịa – Vũng Tàu thì ngư trường Hải Phòng – Quảng Ninh cũng có sản lượng thủy sản đánh bắt lớn không kém. Tuy rằng vẫn còn gặp nhiều khó khăn do điều kiện thời tiết nhưng các ngư dân hoạt động đánh bắt ở ngư trường này vẫn luôn cố gắng để nâng cao hiệu quả.

3.4. Ngư trường quần đảo Hoàng Sa – Trường Sa

Cuối cùng là ngư trường quần đảo Hoàng Sa – Trường Sa. Khu vực ngư trường này nhìn chung khá phức tạp do sự tranh chấp chủ quyền giữa nước ta và Trung Quốc. Tuy nhiên, hoạt động khai thác thủy sản của ngư dân Việt vẫn được chính phủ tạo nhiều điều kiện để phát triển. Và việc đánh bắt trên ngư trường này là hoàn toàn hợp pháp đúng theo luật pháp Việt Nam, quốc tế và lịch sử chủ quyền hàng ngàn đời này.

Ngư trường quần đảo Hoàng Sa – Trường Sa

Ngư trường quần đảo Hoàng Sa – Trường Sa không chỉ mang đến lợi ích về kinh tế mà còn chiếm giữ vị trí trọng yếu và quan trọng của đất nước. Việc ngư dân tham gia khai thác thủy sản tại ngư trường này cũng góp phần không nhỏ trong công tác bảo vệ chủ quyền lãnh thổ quốc gia.

Trên đây là giải đáp dành cho những ai đang băn khoăn nước ta có mấy ngư trường lớn trọng điểm. Có thể thấy, từ Bắc vào Nam nước ta đều có các ngư trường lớn, tạo điều kiện rất thuận lợi để những người dân vùng biển làm ăn, phát triển, cải thiện đời sống vật chất, đồng thời đóng góp vào ngân sách của nhà nước. Việc khai thác đánh bắt thủy hải sản tại các vùng ngư trường này đều được thực hiện theo đúng luật pháp Việt Nam.