Nợ FE bao lâu thì bị cưỡng chế? Quy trình đòi nợ tại FE

Hiện nay có rất nhiều khách hàng khi gặp khó khăn tài chính đều tìm đến FE Credit để vay tiền. Tuy nhiên, không phải ai cũng đều thanh toán khoản vay của mình đúng hạn. Vậy nợ FE bao lâu thì bị cưỡng chế? Quy trình đòi nợ quá hạn tại FE như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây!

1. Thế nào là nợ tín dụng FE Credit?

Trước khi tìm hiểu nợ FE bao lâu thì bị cưỡng chế bạn cần nắm được nợ tín dụng FE là gì. Bạn đăng kí vay tiền online tại FE Credit nhưng tới kỳ hạn thanh toán lại không đủ khả năng chi trả thì dựa theo Điều 463 về Hợp đồng vay tài sản quy định như sau: “Hợp đồng vay tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định”.

Hiểu rõ nợ tín dụng FE là gì

Như vậy, khi tới hạn thanh toán khoản vay mà khách hàng chậm thanh toán, không thanh toán được cho FE Credit đồng nghĩa với việc đã vi phạm vào thỏa thuận hợp đồng vay nợ tín dụng đã thống nhất giữa 2 bên. Trong trường hợp này, FE Credit có quyền xử lý các trường hợp vi phạm theo những hình thức sau:

 • Buộc khách hàng phải đóng phạt trả nợ chậm/thanh toán trễ hạn
 • Khách hàng phải đóng lãi suất những tháng đã trả chậm
 • Gửi đơn kiện khách hàng tới Tòa án nhân dân cấp huyện

2. Nợ FE Credit bao lâu không thanh toán thì bị coi là nợ xấu?

FE Credit chia các khoản nợ thanh toán chậm, quá hạn thành 5 nhóm nợ xấu. Cụ thể như sau:

Nhóm 1 – Dư nợ tiêu chuẩn

Khách hàng vay nợ tại FE Credit có khả năng thanh toán cả tiền gốc lẫn lãi suất đúng hạn hoặc không quá hạn thanh toán 10 ngày thì được xếp vào nhóm dư nợ tiêu chuẩn hay còn gọi là dư nợ tốt.

Nhóm 2 – Dư nợ cần chú ý

Nhóm này bao gồm những khách hàng có khoản nợ tại FE Credit đã quá hạn thanh toán từ 10 – 30 ngày hoặc các khoản nợ cơ cấu lại thời gian trả nợ lần đầu.

Nhóm 3 – Dư nợ dưới tiêu chuẩn

Trường hợp khách hàng vay tiền tại FE Credit đã quá thời hạn trả nợ 30 – 90 ngày nhưng chưa hoàn thành nghĩa vụ thanh toán; các khoản nợ quá hạn 30 ngày theo thời hạn được cơ cấu lại lần đầu; các khoản nợ được công ty miễn giảm lãi do khách hàng không có năng lực chi trả thì được xếp vào nhóm dư nợ dưới tiêu chuẩn.

Nhóm 4 – Dư nợ có nghi ngờ

Gồm những khoản nợ đã quá hạn thanh toán từ 90 – 180 ngày hoặc khoản nợ quá hạn từ 30 – 90 ngày theo thời hạn cơ cấu lại khoản nợ lần đầu.

FE có 5 nhóm nợ xấu với mức độ khác nhau

Nhóm 5 – Dư nợ có nguy cơ mất vốn

Bao gồm các khoản nợ đã quá hạn thanh toán từ 180 ngày trở lên; khoản nợ quá hạn từ 90 ngày trở lên theo thời hạn cơ cấu lần đầu; các khoản nợ cơ cấu lần 2, 3 quá hạn.

3. Quy trình đòi nợ quá hạn tại FE Credit

Đối với những khoản nợ quá hạn FE Credit sẽ tiến hành quy trình đòi nợ như sau:

Bước 1: Nhân viên của FE liên hệ với khách hàng để nhắc nợ nhiều lần.

Bước 2: Nhân viên của FE liên hệ với người thân khách hàng theo thông tin tham chiếu trong hợp đồng vay để nhắc nợ.

Bước 3: FE Credit gửi về địa chỉ của khách hàng theo thông tin trên hộ khẩu thư nhắc nợ, đơn tố cáo và yêu cầu tất toán khoản vay.

Bước 4: Kiện ra tòa tùy hạn mức vay.

Bước 5: Bán nợ cho công ty đòi nợ thứ 3.

4. Nợ FE bao lâu thì bị cưỡng chế? Có đi tù không?

Dự theo quy định 174 trong Bộ Luật Hình sự về Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản thì:

 • Phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm với những người chiếm đoạt tài sản bằng thủ đoạn gian dối số tiền từ 2 triệu đồng đến dưới 50 triệu đồng hoặc dưới 2 triệu đồng nhưng thuộc các trường hợp:
  • Trước đó đã từng bị xử phạt hành chính về tội chiếm đoạt tài sản nhưng tái phạm
  • Đã bị kết án tù về tội được nêu trong quy định thuộc Điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 175, 290 của Bộ Luật này và chưa được xóa án tích nhưng tái phạm
  • Gây ảnh hưởng xấu tới an ninh, trật tự và ATXH
  • Tài sản bị chiếm đoạt là phương tiện kiếm sống chính của người bị chiếm đoạt và gia đình họ

Nợ FE khó ở tù nhưng có thể bị cưỡng chế

Tuy nhiên, FE Credit sẽ không khởi kiện khách hàng vay quá hạn chưa trả do gặp khó khăn về tài chính. Còn đối với các khách hàng vay từ 2 triệu đồng trở lên nhưng có ý định bùng nợ, trốn nợ,… thì sẽ tiến hành kiện tụng.

Trong vòng 30 ngày, kể từ kỳ hạn thanh toán khoản vay nếu bạn chưa thanh toán khoản vay FE Credit có quyền cưỡng chế.

Trên đây là giải đáp thắc mắc nợ FE bao lâu thì bị cưỡng chế và quy trình đòi nợ của công ty. Tốt nhất khi vay bạn nên chú ý thời hạn thanh toán để thanh toán khoản vay đúng hạn.