Mách bạn những lỗi mà người mua nhà lần đầu nên tránh

Đối với những người lần đầu tự mua nhà chắc hẳn sẽ không tránh khỏi việc lo lắng nhưng cũng đồng thời là cảm giác háo hức. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tích góp thêm một chút kinh nghiệm trong việc mua nhà bằng cách cung cấp các thông tin về những lỗi mà đa số người mua nhà lần đầu nên tránh.

Mách bạn những lỗi mà người mua nhà lần đầu nên tránh

Không để mắt đến lịch sử tín dụng

Trên thực tế thì không có một ai thích những điều xảy ra bất ngờ, nằm ngoài dự tính, đặc biệt là trong thời điểm trước khi mua nhà. Giả sử như bạn vừa mới kết hôn và hiện tại đang muốn mua một căn nhà.

Nếu như trong trường hợp vợ hoặc chồng của bạn có những vấn đề liên quan đến tín dụng thì quả thực là một điều không hay. Lấy ví dụ như trong quá khứ từng có những ghi chép về việc trả nợ muộn, đòi nợ hoặc là những khoản nợ khác không tốt.

Vậy thì, những người cho vay, cụ thể là hầu hết các ngân hàng sẽ đưa ra những đề nghị về một mức lãi suất thấp hơn so với kỳ vọng của bạn, hoặc thậm chí tệ hơn là họ có thể từ chối không cho bạn có cơ hội được vay vốn.

Một điều bạn cũng nên lưu ý đó là bạn không thể xóa đi những ghi chép về lịch sử giao dịch. Chính vì điều này mà bạn nên cố gắng thay đổi cục diện, làm hồ sơ trở nên sáng sủa hơn bằng cách trả các hóa đơn đúng thời hạn, trả nhiều hơn mức tối thiểu của các khoản nợ hàng tháng.

Tuy nhiên, đây không phải là chuyện có thể làm trong một đêm hay một ngày, nó có thể lấy của bạn khoảng thời gian là một năm để ghi nhận những biểu hiện tốt và làm thay đổi hồ sơ tín dụng vốn dĩ không được đẹp lắm của bạn.

Không tìm đến những khoản vay thế chấp

Trên thực tế thì đối với những người trẻ mới lần đầu mua nhà gần như sẽ không có tài sản để đưa ra làm tài sản thế chấp hoặc đảm bảo cho khoản vay của mình. Tuy nhiên, hiện nay, các ngân hàng cũng cực kỳ tạo điều kiện cho khách hàng bằng cách cung cấp các loại hình dịch vụ vay thế chấp đa dạng.

Không phải là bạn vay theo hình thức thế chấp thì bạn sẽ phải có những loại tài sản như bất động sản, xe hơi,… Bạn hoàn toàn có thể dùng chính ngồi nhà mà bạn dự định sẽ mua để làm tài sản thế chấp.

Ngoài ra, trên thị trường hiện nay có vô số các hình thức vay thế chấp tiện lợi. Tuy nhiên, bạn cũng cần phải cẩn trọng, nếu không những người vay cả tin sẽ có xu hướng bị mắc vào bẫy của những trò tín dụng đen.

Bạn có thể tham khảo những khoản vay thế chấp tại nhiều ngân hàng khác nhau. Điều này sẽ giúp bạn mở ra một bức tranh rộng hơn và có được cái nhìn rõ hơn về các chỉ số như lãi suất, chi phí cho vay,…

Quan trọng hơn nữa đó là việc bạn đa dạng hóa nguồn vay thế chấp sẽ giúp bạn có những cuộc đàm phán tốt hơn với người cho vay. Từ đó mà kiếm được những mức đề nghị hời cho bản thân.

Mách bạn những lỗi mà người mua nhà lần đầu nên tránh

Mua nhà có giá trị đắt hơn khoản bạn có thể chi trả

Một trong những lỗi mà những người chưa có kinh nghiệm gì trong việc mua nhà rất dễ mắc phải đó là mua nhà với mức giá cao hơn mức mà người đó có thể chi trả được.

Thậm chí, đừng nói đến việc mức giá đó vượt quá khả năng chi trả, nếu như nó chỉ ngang bằng với khả năng chi trả của bạn thì đó cũng là điều không nên. Nếu bạn làm như vậy, rất có khả năng bạn sẽ rơi vào khủng hoảng tài chính cá nhân.

Từ đây, dẫn ra nhiều hệ lụy khác như là bạn sẽ phải đi vay thêm một số khoản khác để chi trả cho cuộc sống hàng ngày.

Không theo dõi sát sao thường xuyên ngôi nhà của mình

Nếu như bạn không phải là một người giàu đến nỗi có thể bỏ tiền ra thuê riêng một người khác chỉ để trông chừng căn nhà của bạn và sẽ báo cáo cho bạn kịp thời nếu có vấn đề gì xảy ra đột ngột thì bạn nên học cách tự mình kiểm tra, giám sát ngôi nhà của chính mình.

Trong trường hợp bạn không để ý, quan sát một cách kỹ càng thì những vấn đề về sau sẽ càng xảy ra nhiều. Những vấn đề này không lớn, nhưng nó lại mang tính chất lặt vặt, khiến cho bạn phải đau đầu.

Lấy ví dụ như đường ống nước nhà bạn cứ liên tục hỏng, dẫn đến việc rò rỉ nước và hóa đơn tiền nước cuối tháng trở thành một con số đủ làm bạn bất ngờ. Vì thế mà, việc có những sự tỉ mỉ dành cho ngôi nhà mới của bạn sẽ là điều vô cùng cần thiết và quan trọng, không phải chỉ trong ngắn hạn mà còn là trong suốt quá trình bạn sinh sống tại căn nhà đó.