9 cách tiết kiệm tiền mỗi ngày đơn giản nhưng hiệu quả

Tiết kiệm tiền cũng là một cách để tích lũy hiệu quả, giúp bạn có một số vốn để sau này có thể thực hiện những ước mơ, hoài bão của mình hoặc phòng trừ những trường hợp bất ngờ. Vậy làm sao để có thể tiết kiệm tiền? Bạn hoàn toàn có thể tiết kiệm tiền mỗi ngày nếu áp dụng các phương pháp sau!

1. Lên sẵn danh sách đồ cần mua trước khi đi shopping

Trước khi đi shopping bạn nên dành chút thời gian để lên sẵn một danh sách những món đồ nào cần mua. Điều này có thể giúp bạn kiểm soát được chi tiêu, xác định được những món đồ nào thực sự cần thiết và không cần thiết thì thẳng tay loại bỏ. Hơn nữa, khi đã có danh sách đồ cần mua thì khi mua sắm bạn cũng không bị quên hay “vung tay quá trán”, mua theo cảm tính nữa.

Lên sẵn danh sách đồ cần mua để không “vung tay quá trán”

2. Tiết kiệm tiền mỗi ngày bằng cách nấu ăn tại nhà

Thay vì đi ăn ở ngoài, la cà các hàng quán thì bạn nên chuyển sang nấu ăn tại nhà. Khi nấu ăn tại nhà bạn vừa có thể nâng cao level nấu nướng của mình mà đồ ăn lại còn đảm bảo vệ sinh, ăn uống đúng bữa, đủ chất dinh dưỡng. Đặc biệt, khi nấu ăn tại nhà còn có thể giúp bạn tiết kiệm được một khoản chi phí không nhỏ đâu.

3. Đặt ra mục tiêu tiết kiệm mỗi ngày

Hãy tự đặt ra cho mình mục tiêu tiết kiệm tiền mỗi ngày và nghiêm túc thực hiện theo mục tiêu ấy. Bạn hãy xác định một con số cụ thể và viết ra giấy rồi thực hiện theo. Ban đầu, mục tiêu có thể không cần lớn nhưng sau đó khi đã quen rồi, biết cách làm sao để tiết kiệm tiền thì bạn có thể nâng mục tiêu của mình lên cao hơn. Tuy nhiên, cũng không nên cố ép mình tiết kiệm quá mức vì điều đó có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi.

4. Cắt, giảm những khoản chi tiêu không cần thiết

Bạn nên thống kê lại những khoản chi tiêu mỗi tháng, mỗi tuần hoặc tốt nhất là mỗi ngày. Sau đó kiểm tra và cân nhắc những khoản chi tiêu nào không thực sự cần thiết, thuộc loại “có cũng được mà không có cũng chẳng sao” để loại bỏ. Ví dụ, nếu nhà bạn đã có wifi rồi thì tại sao không cắt đi khoản chi phí đăng ký 4G? Bạn có thể tự gội đầu tại nhà thì tại sao lại phải tới tiệm? Hoặc bỏ hay giảm đi thói quen ăn vặt. Cách tiết kiệm tiền tiêu vặt chi cho các món ăn linh tinh như bim bim, bánh ngọt,… này vừa hiệu quả lại tốt cho sức khỏe.

5. Không đua đòi theo người khác

Rất nhiều bạn trẻ hiện nay có lối sống thực dụng và thích đua đòi, so bì với người khác. Điều này sẽ chỉ khiến bạn dễ gặp phải các vấn đề về tài chính mà thôi. Thay vì mua sắm tràn lan phấn son, quần áo, đổi điện thoại mới không cần thiết bạn hãy học cách hài lòng với chính mình. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm được một số tiền rất lớn và giảm đi áp lực về tài chính cũng như cảm thấy tinh thần thoải mái, thư thái hơn.

Không đua đòi, mua sắm theo người khác giúp bạn tiết kiệm tiền mỗi ngày

6. Tích cóp tiền lẻ mỗi ngày

Khi mua sắm, đi chợ, thanh toán tiền điện nước,… và được trả lại tiền lẻ bạn đừng vứt chúng lung tung. Thay vào đó hãy nhặt nhạnh chúng và để vào một chiếc hộp chẳng hạn. Sau một thời gian bạn có thể mở chiếc hộp này ra và đảm bảo bạn sẽ bất ngờ về số tiền lẻ mình có đấy. Hãy thử nghĩ xem, mỗi ngày bạn tiết kiệm được 5.000 VNĐ tiền lẻ. Vậy một tháng bạn sẽ tiết kiệm được 150.000 VNĐ và một năm sẽ là 1.800.000 VNĐ. Vì vậy, hãy tiết kiệm tiền lẻ mỗi ngày ngay từ bây giờ.

7. Làm việc nhiều hơn mỗi ngày

Một bí quyết tiết kiệm tiền nữa đó là hãy làm việc nhiều hơn mỗi ngày. Chỉ cần mỗi ngày bạn tăng ca hoặc tìm một công việc nào đó để làm thêm 1 tiếng. Như vậy là một tháng thu nhập của bạn cũng có thể tăng lên hàng triệu đồng.

8. Tự động gửi tiết kiệm ngân hàng mỗi tháng

Nếu bạn băn khoăn làm sao để có tiền thì hãy tiết kiệm tiền càng sớm càng tốt. Hàng tháng khi nhận được lương, việc đầu tiên bạn nên làm là chuyển vào tài khoản tiết kiệm online của mình một khoản nhất định. Như vậy, một năm bạn có thể tiết kiệm được kha khá tiền rồi. Hơn nữa, khoản tiền gửi tiết kiệm của bạn còn được tính lãi nữa đấy.

Gửi tiết kiệm tự động vào tài khoản ngân hàng mỗi tháng

9. Không mua sắm, chi tiêu theo cảm xúc

Rất nhiều người có thói quen mua sắm, chi tiêu theo cảm xúc. Chỉ cần lướt Facebook, Tiktok hay các kênh thương mại điện tử và thấy có sản phẩm nào đang sale hay khiến bạn thích thú là sẵn sàng đặt mua. Tuy nhiên, chi tiêu theo cách này sẽ sớm khiến bạn “phá sản”. Vì vậy, hãy cố gắng kiểm soát cảm xúc của mình và chỉ nên mua những thứ thực sự cần mua. Mua về những thứ không cần thiết vừa khiến bạn tốn kém lại còn khiến căn phòng của bạn trở nên chật chội, bề bộn hơn nữa đấy.

Trên đây là một số cách tiết kiệm tiền mỗi ngày được nhiều người áp dụng và mang tới hiệu quả bất ngờ. Bạn cũng có thể học các cách tiết kiệm này ngay từ bây giờ.