Bật mí cách đối phó với app vay tiền khi bị đòi nợ

Điều mà rất nhiều khách hàng gặp phải khi vay tiền online qua app đó là bị gọi điện thoại khủng bố tinh thần để đòi nợ khi tới hạn. Điều này khiến không ít người lần đầu vay tiền qua app hoảng loạn. Vậy cách đối phó với app vay tiền khi bị gọi điện thoại đòi nợ như thế nào? Cùng tìm hiểu ngay sau đây!

Chia sẻ cách đối phó với app vay tiền đòi nợ

1. Những vấn đề thường gặp khi vay tiền qua app trả chậm hoặc không trả

Hiện nay có rất nhiều người lựa chọn vay tiền online qua app khi gặp các vấn đề về tài chính. Đây cũng là điều dễ hiểu bởi khi vay qua app thủ tục khá đơn giản, không đòi hỏi chứng minh thu nhập hay có tài sản thế chấp. Chỉ cần có CMND/CCCD là có thể đăng ký vay tiền và quá trình giải ngân khoản vay rất nhanh chóng.

Tham khảo: Bật mí cách đối phó với app vay tiền khi bị đòi nợ

Tuy nhiên, nếu không cẩn thận thì người vay rất dễ sa bẫy “tín dụng đen”, phải vay với lãi đắt “cắt cổ”. Từ đó dẫn tới tình trạng mất khả năng thanh toán, nợ quá hạn, buộc người vay phải trốn nợ. Tuy nhiên, khi trốn nợ người vay sẽ gặp phải những vấn đề sau:

Chịu phí phạt và lãi suất cao

Với các khoản nợ quá hạn người vay sẽ phải chịu một mức phí phạt khá cao và lãi suất cho khoản vay quá hạn có thể gấp nhiều lần so với ban đầu cùng ti tỉ những khoản phí khác. Điều này tạo nên một gánh nặng kinh tế lớn cho người vay.

Gọi điện thoại làm phiền

Kể cả khi chưa tới hạn thanh toán thì bên cho vay cũng có thể liên hệ với bạn, thậm chí là bạn bè, người thân của người vay tiền để đòi nợ mỗi ngày. Hơn nữa, mỗi ngày không chỉ gọi duy nhất một cuộc mà là rất rất nhiều cuộc. Điều này khiến cho người vay cùng người thân cảm thấy rất phiền hà, mệt mỏi và áp lực.

Vay qua app quá hạn có thể liên tục bị gọi điện đòi nợ

Đăng hình ảnh lên mạng xã hội

Thậm chí, bên cho vay còn có thể đăng hình ảnh người vay và người thân của họ lên mạng xã hội với những lời lẽ bôi nhọ, xúc phạm nghiêm trọng. Mục đích là để gây ảnh hưởng tới uy tín, danh dự của người vay và người thân, buộc người vay phải trả nợ.

Đe dọa

Nghiêm trọng hơn người vay còn có thể nhận được những tin nhắn, cuộc gọi với nội dung đe dọa. Có trường hợp bên cho vay còn thuê cả xã hội đen tới để đòi nợ.

Tham khảo: Nợ ngân hàng bao nhiêu thì bị khởi kiện? Có thể trốn nợ ngân hàng không?

2. Cách đối phó với app vay tiền đòi nợ

Trên thực tế không phải ai cũng biết cách đối phó với app vay tiền khi bị đòi nợ do lâm vào tình trạng khủng hoảng tinh thần. Tuy nhiên, điều cần nhất lúc này là người vay phải giữ được sự bình tĩnh để tìm ra cách đối phó hiệu quả. Dưới đây là một số cách có thể tham khảo:

  • Tắt máy và mua sim điện thoại mới, dừng sử dụng sim điện thoại cũ
  • Thông báo cho bạn bè, người thân chặn các số điện thoại làm phiền, không trả lời cuộc gọi, tin nhắn từ số lạ
  • Tuyệt đối không cung cấp quyền truy cập danh bạ điện thoại cho ứng dụng vay tiền
  • Tới trực tiếp văn phòng của bên cho vay để trao đổi, làm rõ
  • Khiếu nại, tố cáo đơn vị cho vay có hành vi làm phiền, khủng bố tinh thần, đe dọa, bôi nhọ để thu hồi nợ. Có thể tố cáo đơn vị tín dụng đen cho vay qua app thông qua đường dây nóng 0283.8413744, 0693187680, 0693187200 (TPHCM) hoặc 0692194077, 0692196420, 02439422532 (Hà Nội)

Tắt điện thoại để tránh bị gọi điện đòi nợ

Tuy nhiên, cách đối phó với app vay tiền đòi nợ tốt nhất đó là trực tiếp gặp và trao đổi rõ ràng, cụ thể về phương án trả nợ làm sao thuận lợi nhất cho cả 2 bên. Nếu không được thì bạn có thể tố cáo để được cơ quan chức năng hỗ trợ.

Tham khảo: Hướng dẫn cách tra cứu hợp đồng HD Saison còn bao nhiêu tháng

Trên đây là cách đối phó với app vay tiền đòi nợ, khủng bố mà bạn nên nắm được. Tốt nhất, trước khi vay tiền bạn nên tìm hiểu và lựa chọn app cho vay uy tín, đáng tin cậy. Bên cạnh đó hãy đọc kỹ các điều khoản cho vay, nhất là về mức lãi suất và phí dịch vụ, đảm bảo vay trong khả năng chi trả của mình. Đồng thời, cố gắng thanh toán khoản vay đúng hạn, tránh để quá hạn vừa phải nộp phí phạt lại vừa bị làm phiền.